Reality Z Season 1

0
410

Reality Z ซีรีส์ซอมบี้ จากประเทศบราซิล ที่รีเมคจาก Dead Set ซีรีส์ซอมบี้ประเทศอังกฤษเมื่อปี 2008 เนื้อเรื่องเกี่ยวกลุ่มผู้แข่งขันรายการเรียลลิตี้โชว์แนวบิ๊กบราเธอร์ ที่ไม่รู้ว่าโลกภายนอกถูกซอมบี้บุกกลืนเมืองไปหมดแล้ว

ตัวเรื่องถูกวางไว้เป็นแนวตลกเสียดสีรายการทีวีเรียลลิตี้โชว์ดังสมัยก่อนในยุคที่พึ่งเริ่มมีอะไรแบบนี้ พอหยิบเอาบทย้อนยุคไป 10 กว่าปี ตัวเรื่องจึงไม่ได้แปลกใหม่อะไรนัก แต่สำหรับคนที่ไม่เคยดูแนวซอมบี้ตลกๆ ก็อาจจะรู้สึกแปลกใหม่ได้บ้าง ซึ่งก็มีช็อตขำๆ กับการกระทำของตัวละครที่หมกหมุ่นอยู่กับความนิยมจากทางบ้าน ไม่ก็เรื่องชู้สาวในบ้านนี้ที่เรียกว่า “โอลิมปัส” ที่จำลองมาจากเทพกรีกโบราณ ให้ผู้เข้าแข่งขันแต่งตัวเป็นแนวเทพมาใช้ชีวิตด้วยกัน และก็สร้างบ้านนี้ไว้ให้อยู่ได้ด้วยตนเองยาวๆ จากพลังงานแสงอาทิตย์และน้ำที่มีใช้ได้เหลือเฟือ พร้อมอุปกรณ์เครื่องใช้อำนวยความสะดวกในบ้านครบครันแบบรายการเรียลลิตี้โชว์ดีๆ ซึ่งเรื่องก็เอาจุดนี้แหละมาผูกว่าที่นี่เลยกลายเป็นฐานที่มั่นชั้นดีกว่าที่อื่น เพราะเป็นที่ปิดอยู่ได้ด้วยตนเองพร้อมมีกล้องวงจรปิดสอดส่องดูได้ทุกซอกทุกมุม ตัวละครในเรื่องจึงลงหลักปักฐานที่นี่พร้อมใช้เครื่องส่งสัญญาณทีวีออกอากาศให้คนภายนอกได้รับรู้เหตุการณ์ไปในตัว

นอกจากกลุ่มผู้เข้าแข่งขันในบ้านโอลิมปัสแล้ว เรื่องยังแบ่งเล่าถึงกลุ่มตัวละครด้านนอกที่เป็นผู้ให้กำเนิดสถาณที่แห่งนี้ด้วย ซึ่งคนเป็นแม่คือเจ้าของรายการเก่าที่ถูกไล่ออก และเมื่อเกิดซอมบี้บุกเมืองจึงหวนกลับไปกับลูกชายเพื่อหวังใช้โอลิมปัสเป็นฐานที่มั่นเอาชีวิตรอดเช่นกัน ซึ่งระหว่างทางก็จะต้องผจญภัยไปเจอกับกลุ่มตัวละครอื่นอีก อย่างนักการเมืองดัง ตำรวจปราบจราจล ที่ตอนนี้กลายเป็นโจรปล้นน้ำมัน แต่เรื่องก็วางให้ทุกคนด้านนอกมุ่งหน้ามาที่โอลิมปัสทั้งหมด และก็คาดเดาไม่ได้ว่าใครเป็นตัวละครหลักกันแน่ เพราะเรื่องค่อนข้างฆ่าตัวละครทิ้งระหว่างทางบ่อยครั้งเหมือนกัน

ครึ่งแรกเหมือนกำลังนั่งดูหนังซอมบี้ยุคเก่าๆ แบบแค่พอดูผ่านๆ ได้ ครึ่งหลังถึงค่อยมีอะไรแปลกใหม่ด้วยการใช้อุปกรณ์ในบ้านโอลิมปัสให้เป็นประโยชน์กับการฆ่าซอมบี้ และก็ทำออกมาด้วยมุมกล้องจากในห้องคอนโทรลกับภายในบ้านคู่กันในฉากเดียว เหมือนเรากำลังดูพวกเรียลลิตี้โชว์ผ่านเบื้องหลังห้องควบคุม และก็ต่อด้วยการเสียดสีเรียลลิตี้โชว์แบบเรียลจริงๆ ด้วยการให้พวกที่อยู่ในโอลิมปัสกลายเป็นเหมือนพระเจ้าในยุคซอมบี้ล้างโลก มีอำนาจคัดเลือกสมาชิกใหม่ที่เหลือรอดจากภายนอกมาสร้างโลกใหม่ และก็คิดพวกเกมทดสอบหาทางคัดคนออกจากบ้านโอลิมปัส ซึ่งช่วงนี้แหละที่เรื่องค่อยดูสนุกขึ้นมาจริงจังหน่อย แต่ด้วยความที่ดันมาตอนใกล้จบ ตัวเรื่องจึงไม่เหลือเวลาให้ปูทำอะไรได้อีกแล้ว นอกจากรีบๆ ตัดจบเรื่องแบบไม่ค่อยเข้าท่า ด้วยการให้ตัวละครหลายตัวตายแบบไร้ค่าและไม่สมเหตุผลเอามากๆ ก่อนทิ้งปมตอนจบไว้สักนิดเผื่อทำต่อ แต่ก็ไม่ได้ชวนอึ้งหรือน่าติดตามอะไรเลยจริงๆ

ตัวอย่างซีรี่ย์ Reality Z Season 1